Webboard


พูดคุย แลกเปลี่ยนเรื่องทั่วไป

เพิ่มคำถามใหม่

กรุณาอ่านกฎ กติกา มารยาท ก่อนใช้งาน คลิกที่นี่

พายุปาบึก ทำให้ฝนตกหนัก จนมีหลุมยุบขนาดใหญ่ริมทางหลวงชนบทที่ชุมพร

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 ม.ค.62 นายนิคม ศิลป์ศร นายก อบต.ถ้ำสิงห์ อ.เมือง จ.ชุมพร ได้รับแจ้งจาก นางสุภาภรณ์ สวนชำนิ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 220/1 หมู่ 1 ตำบลถ้ำสิงห์ ว่าได้เกิดแผ่นดินยุบตัวเป็นหลุมขนาดใหญ่ใกล้บริเวณบ้าน จึงแจ้งให้ นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผวจ.ชุมพร นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอเมืองชุมพร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ริมถนนทางหลวงชนบทสายถ้ำสิงห์-ถนนเอเชีย 41 ซึ่งเป็นหน้าบ้านนางสุภาภรณ์ สวนชำนิ อาชีพชาวสวนทุเรียน จากการตรวจสอบพบว่า พบระหว่างรอยต่อของถนนทางเข้าบ้านเป็นหลุมขนาดใหญ่กว้าง 5 เมตร ยาว 7 เมตร ลึก 4 เมตร ในหลุมมีผิวยางมะตอยและดินหล่นลงไปจำนวนหนึ่ง ส่วนบนพื้นถนนที่ลาดด้วยแอสฟัลต์ ยังมีรอยแยกของแผ่นดินเป็นระยะทางยาวประมาณ 100 เมตร

นางสุภาภรณ์ เล่าว่า เมื่อวานที่ผ่านมาหลานได้มาบอกว่าเห็นดินบริเวณริมถนนทางเข้าบ้านยุบเป็นหลุมขนาดใหญ่ แต่ตนไม่เอะใจอะไร จนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาลูกเขยได้ออกไปธุระก็พบว่าทางเข้าบ้านเกิดดินยุบตัวเป็นหลุมลึกและกว้าง จนรถยนต์ไม่สามารถเข้าออกได้จึงได้แจ้งไปยังนายก อบต.ถ้ำสิงห์ มาตรวจสอบดังกล่าว

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ทราบว่าในช่วง 2 วันที่ผ่านมาได้มีพายุโซนร้อนปาบึกพัดผ่านในหลายจังหวัดของภาคใต้รวมทั้ง จ.ชุมพรด้วย ทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ตำบลถ้ำสิงห์วัดปริมาณน้ำฝนได้มากถึง 194 มิลลิเมตร และประกอบกับที่ผ่านมามีฝนตกสะสมมาหลายวัน อาจทำให้ดินในบริเวณดังกล่าวอุ้มน้ำไม่ไหวจนเกิดยุบตัวเป็นหลุมขนาดใหญ่ อีกทั้งในย่านดังกล่าวเป็นพื้นที่ไหล่ภูเขาถ้ำสิงห์มีการขุดสระเพื่อและเจาะบ่อบาดาลเก็บกักน้ำไว้ทำการเกษตรกันจำนวนมาก อาจทำให้ผืนดินมีการเคลื่อนตัว หรืออาจมาจากสาเหตุอื่นซึ่งจะต้องให้หน่วยงานทางด้านธรณีวิทยามาตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

เบื้องต้นนายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผวจ.ชุมพร ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทางทางหลวงชนบทเข้ามาดำเนินการปิดกั้นอาณาเขตโดยรอบไว้ก่อนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้มีรถที่สัญจรไปมา พร้อมทั้งให้ประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นเพื่อจะนำไปพิจารณาว่าเกิดจากภัยธรรมชาติหรือเกิดจากการยุบตัวเนื่องจากการขุดเจาะน้ำบาดาลจนทำให้เกิดดินชั้นล่างเป็นโพรงน้ำและยุบตัวลง เพื่อหามาตรการป้องกันและปรับสภาพพื้นดินให้เป็นปกติต่อไป
สำหรับพื้นที่ตำบลถ้ำสิงห์แห่งนี้ ถือว่าเป็นแหล่งผลิตทุเรียนพันธุ์หมอนทอง กาแฟพันธุ์โรบัสต้า ส่งออกมากที่สุดของจังหวัดชุมพร เนื่องจากมีดินดี สมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุ ทำให้เกษตรกรจึงได้ขุดสระและเจาะบ่อบาดาลเพื่อนำน้ำใช้ในการเกษตรกันเป็นจำนวนมาก.

Apichaya Boongrapue

(07 ม.ค. 2562-17:28:40)

ความเห็นที่ 1

รับ​ทราบ​ครับ​

Prakarn Lunjanasatienchai

(10 ม.ค. 2562-10:30:27)

ความเห็นที่ 2

รับทราบครับ

อุดมศักดิ์ โหประยูร

(11 ม.ค. 2562-09:26:17)

ความเห็นที่ 3

It has just past southern part of Thailand.

gochakorn kongsema

(11 ม.ค. 2562-11:35:02)

ความเห็นที่ 4

ขออบคุณครับ

Sasiwimol Lam

(14 ม.ค. 2562-17:06:42)